การตลาด

MARKETING (การตลาด)

เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน MARKETING

       เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม นักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง สำหรับคนที่กำลังสนใจจะเรียนต่อด้านนี้ค่ะ

 1. เตรียมใจไว้เลยว่าต้องอ่านหนังสือเยอะมาก
        หลายๆ คนเลือกเรียนการตลาดเพราะคิดว่าไม่ต้องอ่านอะไรมาก แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดถนัดจ้า เพราะนอกจากเราจะต้องอ่าน Textbooks เล่มหนาแล้ว ยังมีเอกสารประกอบการเรียนพวกบทความวิชาการ หรือการหาความรู้รอบตัวเพื่อให้เข้าใจหัวข้อเนื้อหามากยิ่งขึ้นด้วย โดยเฉพาะเขียนเรียงความแต่ละครั้งต้องอ่านบทความและหนังสือไม่น้อยกว่า 10 ชิ้น เพื่อให้การเขียนของเราสมบูรณ์ที่สุด
 1. เน้นการทำงานเป็นทีมมากกว่าทำงานเดี่ยว
        เราจะมีโอกาสได้ทำงานกลุ่มในทุกวิชาที่เรียน หากใครชอบทำงานคนเดียวมากกว่า ก็อาจจะทำให้การเรียนการตลาดของเราไม่สนุกอย่างที่คิด แน่นอนว่าที่เป็นแบบนี้เพราะในความเป็นจริง งานของเราก็ไม่สามารถทำได้อย่างสำเร็จลุล่วงด้วยตัวคนเดียว แต่ต้องอาศัยความร่วมมือของคนหลายๆ ฝ่าย ดังนั้นเราก็ต้องฝึกทำงานเป็นทีม และสื่อสารกับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเรียนรู้วิธีกระตุ้นให้ทุกคนในกลุ่มช่วยกันทำงานด้วย
 1. อย่าคิดว่าเรียนการตลาดแล้วไม่ต้องเรียนเลข
        
  เมื่อก่อนพี่ก็เคยคิดว่าเรียนการตลาดคงไม่ต้องเรียนการเงิน หรือเวลาเลขยากๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เพราะในการทำงาน นักการตลาดต้องสามารถระบุได้ว่าแคมเปญของเราจะนำมาซึ่ง ROI หรือกำไรเท่าไหร่ โดยอาศัยการคำนวณและสถิติ หรือแม้กระทั่งการทำวิจัยการตลาดเชิงปริมาณก็ต้องอาศัยความรู้ทางคณิตศาสตร์ แต่ก็ไม่ต้องกลัวไปเพราะเลขที่เราเรียนยังไม่สลับซับซ้อนเท่าสาขาอื่นๆ จ้า
 1. เรียนการตลาดอาจไม่ได้ทำโฆษณาหรือออกแบบเว็บไซต์
         
  หลายๆ คนคิดว่าการเรียนโฆษณากับการตลาดนั้นเหมือนกันแต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ การเรียนการตลาดนั้นแทบไม่ได้เกี่ยวกับการออกแบบโฆษณาหรือเว็บไซต์เลย แต่จะมองมุมที่กว้างกว่าในการเรียนรู้ผู้บริโภคและธุรกิจเพื่อนำไปสู่การวางกลยุทธ์สำหรับสินค้า การตั้งราคา ไปจนถึงช่องทางการจำหน่าย ส่วนเอเจนซี่โฆษณานั้นเป็นเครื่องมือหนึ่งของการสื่อสารการตลาดเท่านั้น หากอยากศึกษาต่อด้านโฆษณาแนะนำให้ลองดูสาขา Marketing Communications หรือ Virtual Media จะตรงสายมากกว่า
 1. อย่าเรียนเพราะคิดว่า Marketing เป็นเรื่องง่าย
       
  โอเค ถ้าเทียบกับวิศวกรรมการบิน การตลาดอาจจะไม่ได้ซับซ้อนเท่า และเราอาจจะผ่านได้ถ้ามี Common sense ดีพอ แต่ถ้าอยากจะทำให้ได้มากกว่าแค่พอผ่าน การตลาดก็อาจจะค่อนข้างท้าทายอยู่เหมือนกัน เพราะถึงแม้จะไม่ได้ท่องหนังสือเยอะมากมาย แต่นักการตลาดที่ดีจะต้องมีคลังความรู้รอบตัวที่กว้างและลึก
  และสามารถนำความรู้เหล่านั้นมาปรับใช้สื่อสารกับสถานการณ์ให้ทันท่วงที เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่สามารถแสดงให้อาจารย์เห็นได้ว่าเรารู้ลึก รู้จริง และวิจัยหัวข้อที่ได้รับมาอย่างดี โอกาสได้คะแนนดีๆ ของเราก็จะลดลง

ถ้าอ่านทั้งหมดนี้แล้วคิดว่ายังชอบและสนใจสาขานี้อยู่ ก็ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาการตลาดทั้งหมดได้ที่นี่ แน่นอนว่าควรเข้าไปดูรายละเอียด Course และรายวิชาของแต่ละมหาวิทยาลัยก่อนเลือกสมัคร เพราะแต่ละที่ย่อมมีจุดอ่อนและจุดแข็งที่แตกต่างกันไปจ้า

จุดประสงค์หลักของหลักสูตรคืออะไร?

จุดประสงค์หลักของหลักสูตรก็คือ เรียนรู้ถึงเนื้อหาของการตลาดในลักษณะที่ยากและมีความลึกซึ้ง แต่ก็ยังสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้และฝึกปฏิบัติได้ สำหรับฉันแล้ว การศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจนั้นมักจะเป็นการคิดแบบระยะสั้นในแบบนักจัดการที่มากเกินไป และมันก็ไม่ได้นำไปสู่การฝึกฝนที่ดีหรือการพัฒนาทางความคิด การฝึกฝนในที่นี้หมายถึง เราจะเน้นเกี่ยวกับบทบาทของผู้บริโภคและจุดที่กิจกรรมการทางการตลาดจะเกิดขึ้นภายใต้วัฒนธรรม, การเมือง, เศรษฐศาสตร์ และเทคโนโลยีที่มีความกว้างขวาง

เนื่องจากการตลาดเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากแก่การเข้าใจ ดังนั้น หลักสูตรธุรกิจจึงมักจะสอนหรือมองสภาพของตลาดเป็นขาวและดำ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น  และสร้างหลักขึ้นมาว่าเพื่อป้องกันกรอบความรู้ทางทฤษฎีว่า ตลาดมีความยุ่งยากซับซ้อนน้อยกว่าโลกที่แท้จริง  หรืออีกนัยหนึ่ง ก็คือหมายความว่า เรามองตลาดให้มีความสำคัญมากกว่าความเป็นจริง และพยายามทำให้มันเข้าใจได้ง่ายขึ้น ด้วยการสร้างโมเดลต่างๆขึ้นมานั่นเอง

คุณสรุปเนื้อหาออกมาเป็นหลักสูตรอย่างไรและสไตล์การสอนของคุณเป็นอย่างไร?

 • หลักสูตรมากกว่า 1 ปีนี้ นักเรียนจะได้เรียนพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการคิดถึงการตลาดและผู้บริโภคที่แตกต่างกันออกไป  ตั้งแต่มุมมองทางด้านมนุษยศาสตร์ที่นำไปสู่หลักปรัชญาต่างๆ ไปจนถึงมุมมองในเชิงเทคนิคและคณิตศาสตร์

คุณสมบัติอะไรที่นักเรียนจำเป็นต้องมีเพื่อประสบความสำเร็จในการเรียน?

 • เปิดใจให้กว้าง,กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้, มีความนอบน้อมและอดทนในการทำงานในสถานการณ์และความคิดที่ยุ่งยาก, สามารถที่จะทำงานเป็นทีม และมีความมั่นใจในตัวเองในการมีส่วนร่วมในห้องเรียน

คุณมีคำแนะนำอะไรที่จะให้กับนักเรียนที่ต้องการจะเรียนในหลักสูตรนี้?

 • ถ้าคุณมองหาหลักสูตรที่จะท้าทายการมองโลกของคุณ ว่าการตลาดคืออะไร  แล้วจะทำอย่างไรต่อมันและมันมีผลอย่างไรต่อคุณแล้วละก็ หลักสูตรนี้ก็ใช่สำหรับคุณ

จบจากหลักสูตรนี้แล้ว สามารถทำงานอะไรได้บ้าง?

 • มหาวิทยาลัยของเรามีบันทึกที่ดีเกี่ยวกับการจ้างงานของนักเรียนของเรา เพราะพวกเรามีแผนกที่ยอดเยี่ยม ที่จะคอยมอบความเห็นเกี่ยวกับทักษะการสัมภาษณ์และการเขียน CV อีกทั้งยังคอยให้ข้อมูลกับนักเรียนเกี่ยวกับหลักสูตรระดับปริญญาตรีอีกด้วย นอกจากนั้น นักเรียนของเราที่จบหลักสูตรปริญญาโทจาก University of London ที่มีชื่อเสียง ประกอบกับมีความรู้ทางด้านการตลาดที่เป็นเยี่ยมที่ได้รับจากเรา ทำให้เขามีสิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดแรงงาน

—————————————

ติดต่อด่วน