ทำไมเราจะต้องติวสอบ แล้วจำเป็นแค่ไหนล่ะ?

พูดถึงการติวสอบแล้ว ก็คงจะนึกคิดนั่งปวดหัว อ่านหนังสือไม่ทันกันแน่ๆ

การอ่านหนังสือติว ช่วยสร้างความพร้อมในการสอบ ซึ่งแน่นอนการติวสอบด้วยตัวเองอาจจะไม่ประสบผลเท่าที่ควร จึงแนะนำติวกันเป็นกลุ่มๆ หรือตามสถาบันกวดวิชา ติวเตอร์เก่งๆ จะดีที่สุด เพราะติวเตอร์ที่มีประสบการณ์จะรวบรวมเทคนิคต่างๆ ในการทำข้อสอบโดยยึดแนวข้อสอบของปีที่ผ่านๆมา ให้นักเรียนฝึกฝน ทั้งในรูปแบบชีสงาน ท่องจำ และเทคนิคอีกมากมาย ทำให้นักเรียนคุ้นเคยกับโจทย์และรู้แนวข้อสอบที่จะออกในครั้งต่อไป

การติวทำให้มีความรู้และประสบการณ์กว้างขวางขึ้น

การติวช่วยให้เราได้ทบทวนวิชาที่ได้เรียนมา แต่การเรียนเสริมหรือติวเนื้อหาที่ยากยิ่งขึ้น จะทำให้เราได้พัฒนาความรู้และทักษะต่างๆ ในบทเรียนที่สำคัญยิ่งขึ้น และยังได้เรียนบทเรียนใหม่ๆอีกด้วย

การติวช่วยเพิ่มเกรด เพิ่มคะแนนสอบดีขึ้น ซึ่งแน่นอนหากมาเรียนกวดวิชาจะต้องได้ทบทวนความรู้เก่าและได้รับความรู้ใหม่ๆ นักเรียนสามารถนำไปใช้ในการทำข้อสอบเพื่อเพิ่มเกรดได้มากขึ้น ทั้งข้อสอบที่โรงเรียนและข้อสอบระดับชาติ

ก่อนวันสอบ ห้ามหักโหมอ่านหนังสือถึงเที่ยงคืน เพราะสมองจะไม่รับรู้อะไรทั้งสิ้น

ติวเตอร์มีความเป็นกันเองกับนักเรียนมากกว่าครู

เพราะในโรงเรียนนั้น นักเรียนจะมองว่าคุณครูจะต้องดุนะ ถ้าไม่ทำการบ้านจะต้องโดนทำโทษแน่เลย
แต่ที่โรงเรียนกวดวิชานั้น นักเรียนจะรู้สึกว่าติวเตอร์นั้นเหมือนพี่คนหนึ่ง ที่รู้สึกคุยง่าย ดูเป็นรุ่นเดียวกัน จึงทำให้กล้าคุยกล้าซักถามปัญหาการเรียนได้ตลอด พี่ๆติวเตอร์แนะนำเราดีแค่ไหน ไขข้อข้องใจในโจทย์ปัญหาให้เรา

บรรยากาศในการเรียนกวดวิชาแตกต่างจากที่โรงเรียน

เพราะอาจารย์ที่สอนกวดวิชามักแทรกมุกตลก หรือ เรื่องเล่าที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอ ทำให้นักเรียนเรียนแล้วรู้สึกสนุกไปกับการเรียนการสอน ซึ่งเทคนิคเรียนด้วยความสนุกนี้ จะช่วยเป็นแรงกระตุ้นการเรียน เรียนแล้วจำได้ง่ายขึ้น ยิ่งเรียน ยิ่งเก่งขึ้นนั่นเอง